เลือกใช้เครื่องซีลถุงแบบไหนดี?

เครื่องซีลถุง หลายคนมักทราบดีว่าคืออุปกรณ์ในการปิดปากถุง ทำให้สินค้าดูดีและใหม่อยู่เสมอแม้จะถูกสต๊อกไว้นาน พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่นิยมใช้เครื่องซีล บรรจุขนมลงในถุงใส เพื่อให้ขนมยังคงกรอบ หอม อร่อยน่าทาน เพราะขนมที่ไม่ซีลจะถูกลม โดนอากาศทำให้ขนมเสียรสชาติ เครื่องซีลถุงก็จะทำหน้าที่ทำให้ถุงพลาสติกเชื่อมติดกันสนิท ทำให้อากาศข้างนอกเข้าไม่ได้ และสินค้าที่อยู่ข้างในถุงก็ออกจากถุงไม่ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเจ้าเครื่องซีลถุงนี้หลักๆก็มีอยู่ 2 แบบด้วยกัน ดังนี้

เครื่องซีลถุงแบบทั่วไป จะมีลวดความร้อนที่เอาไว้ใช้สัมผัสกับถุงโดยตรง แล้วใช้แรงกดเพื่อให้ถุงมีความร้อน ทั้งนี้ก็ต้องใช้แรงกดให้เหมาะสมด้วย เมื่อถุงได้รับความร้อนก็จะละลายและเชื่อมต่อกัน จนทำให้รอยซีลนั้นแนบสนิท เครื่องซีลถุงแบบทั่วไปนี้จะมีราคาที่ถูก การใช้งานก็ยาวนาน เคลื่อนย้ายง่าย ถือว่าคุ้มค่ามากทีเดียว นิยมใช้กับการซีลขนม ของใช้ น้ำยาต่างๆ ทั่วๆไป

เครื่องซีลถุงแบบสุญญากาศ การทำงานของมันจะดูดอากาศภายในถุงออกมาด้วย ทำให้อากาศภายในเป็นสุญญากาศ จากนั้นก็ใช้กระบวนการปิดปากถุงภายในขั้นตอนเดียว ส่วนใหญ่จะใช้กับอาหารที่ต้องการความสดใหม่อยู่เสมอ เพราะเครื่องซีลแบบสุญญากาศนี้ช่วยยืดอายุของสินค้าได้นานกว่าเครื่องซีลแบบธรรมดาได้หลายเดือนเลย ส่วนใหญ่จะถูกใช้ในโรงงาน เนื่องจากมีขั้นตอนการติดตั้งที่ยุ่งยาก เคลื่อนย้ายไม่ได้ และมีราคาแพง พ่อค้าแม่ค้าคนไหนที่มีรายได้น้อยแต่ต้องการใช้เครื่องซีลถุงแบบสุญญากาศก็สามารถไปใช้บริการที่โรงงานได้ เพราะโรงงานบางแห่งก็มีบริการรับบรรจุสินค้าลงในถุงและซีลแบบสุญญากาศให้ด้วย

หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องซีลถุงที่ตรงกับความต้องการได้ง่ายขึ้น และก่อนตัดสินใจซื้ออยากให้ทดลองใช้งานด้วยทุกครั้ง

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ