เลือกเครื่องผสมอาหารแบบไหนจึงจะเหมาะกับการใช้งาน

เครื่องผสมอาหาร หรือ มิกเซอร์ มีด้วยกันหลายชนิดทั้งแบบถือและก็แบบตั้งโต๊ะ บางครั้งเรียก เครื่องตีไข่ ใช้ในการผสมหรือตีส่วนประกอบของอาหารเข้าด้วยกันด้วยแรงจากมอเตอร์กระแสไฟฟ้า ไม่ได้ใช้เพื่อทำให้อาหารสุกด้วยความร้อน โดยปกติสามารถปรับระดับความเร็วได้หลายระดับ เพราะว่าการตีนานหรือใช้เวลาไม่เพียงพออาจมีผลกับรูปแบบของอาหาร

สามารถเรียกชื่ออื่นๆได้ อย่างเช่น เครื่องตีไข่ เครื่องมิกซ์เซอร์ เครื่องตีครีม เครื่องนวดแป้งเครื่องผสมของกิน หรือที่เรียกกันว่า Stand Mixer นั้นเป็นเครื่องที่ใช้งานได้เอนกประสงค์ เอาไว้สำหรับผสมส่วนประกอบต่างๆให้เหมาะ ไม่ว่าจะเป็นการตีไข่, ตีครีม, ตีเนย, ตีแป้ง รวมทั้งผสมส่วนประกอบต่างๆตัวเครื่องจะมีหัวให้แปลง 3 หัว เอาไว้ตีส่วนผสมที่มีลักษณะที่แตกต่าง โดยธรรมดาเครื่องผสมอาหารมีหลายขนาด มีอีกทั้งขนาดเล็กที่ใช้พกพาหรือเคลื่อนที่ได้ หรือ ถอดเฉพาะเครื่องมาตีกับถ้วยชาม หรือ เป็นขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อยที่เป็นขนาด 4 ถึง 5 ลิตรที่เป็นลักษณะเครื่องไม่ใหญ่มากนัก เหมาะกับไว้ใช้งานในครอบครัว สำหรับเครื่องผสมอาหารเครื่องเล็กๆไม่เหมาะสำหรับใช้เพื่อการผสมอาหารในการค้าขาย ซึ่งควรเป็นเครื่องที่ที่ขนาดใหญ่พอควร ใช้งานได้ทนทาน แล้วก็ราคาไม่แพง

คุณสมบัติเฉพาะของเครื่องผสมอาหารที่ใช้สำหรับการค้าขาย ตัวเครื่องขนาดเริ่ม 10 ลิตร เหมาะกับคนที่เริ่มทำเบเกอรีเป็นอย่างยิ่ง ขนาดโถตี 10 ลิตรขนาดกำลังเหมาะสมกับคนที่เพิ่งเริ่มต้นและยังมีราคาไม่แพง สามารถเริ่มต้นกิจการได้โดยไม่ต้องใช้เงินลงทุนมากนักส่วนเครื่องผสมอาหาร 5 ลิตร แบรนด์ทั่วๆไปตามตลาด ควรเลือกแบบที่มอเตอร์มีขนาดใหญ่ โดยที่เครื่องผสมอาหาร ขนาดเล็กๆชอบเน้นย้ำมอเตอร์ไปที่กำลังวัตต์สูง แต่ว่าเป็นมอเตอร์ขนาดเล็ก ซึ่งมอเตอร์ขนาดเล็กรวมทั้งมีกำลังวัตต์สูง จะสูญเสียกำลังในระบบมากมาย ทำให้กำลังออกมาไม่ดีเท่ากับมอเตอร์ที่ขนาดใหญ่กว่าแต่จำนวนวัตต์น้อยกว่า เครื่องผสมอาหาร ที่มีมอเตอร์ขนาดใหญ่ ให้ประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีกว่า การตีก็จะขึ้นฟู เนียนกว่า รวมทั้งสิ่งสำคัญก็คือ ตัวเครื่องนี้มีระบบเกียร์สำหรับในการปรับความเร็ว มีเกียร์ให้เลือก 3 จังหวะ ส่งกำลังด้วยระบบสายพาน ส่วนเฟืองของตัวเครื่องนั้นเป็นโลหะ รองรับกับงานหนักได้ดี ส่วนเครื่องเล็กๆที่กล่าวไปนั้น การปรับหลักการทำงานของมอเตอร์ใช้ตัวควบคุมความเร็วปกติ ที่สำคัญเป็นโดยมากแล้วเฟืองข้างในเป็นพลาสติก ถ้าหากคุณเคยใช้งานอยู่ ท่านจะรู้เลยว่าเครื่องเล็กๆมอเตอร์มักไม่พังง่าย แต่ระบบเฟืองมักพังได้ง่าย เมื่อรู้อย่างนี้แล้วคุณก็คงรู้แล้วว่าจะเลือกซื้อ เครื่องผสมอาหาร แบบไหนจึงจะเหมาะ