เครื่องซีลถุงสุญญากาศช่วยถนอมอาหาร คงคุณค่าโภชนาการ

เครื่องซีลถุง นั้นมีหลายประเภท หลายรุ่น หลายยี่ห้อ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน ว่า คุณต้องการซีลถุงแบบไหน ปริมาณมากหรือน้อย รูปทรงของชิ้นงานเป็นอย่างไร งบประมาณที่ตั้งไว้เท่าไร โดยวันนี้จะมาพูดถึงเครื่องซีลถุงสุญญากาศที่ช่วยถนอมอาหารให้มีคุณภาพคงเดิมไม่ว่าอยู่ในสภาพอากาศเช่นใด

หลายคนคงเคยหงุดหงิดกับขนมที่หนืดจนกินไม่ได้ ขึ้นรา บูดไม่สามารถรับประทานได้ต่อไป หรือข้าวสารที่ถึงเกิดการรั่วซึมทำให้มีความชื้นและมีตัวมอดในข้าว หรือสำหรับใครที่ทำธุรกิจรับ-ส่งขนมหรือขายข้าวสารเมื่อเจอปัญหาขนมขึ้นราหรือข้าวมีความชื้นสูงก็ทำให้ธุรกิจการค้าของคุณต้องมีปัญหา เครื่องซีลถุงสุญญากาศจึงเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่งที่ช่วยให้ผลิตภัณฑ์ของคุณนั้นมีคุณภาพคงรูปสีกลิ่นรสได้เหมือนเดิม โดยการซีลถุงแบบสุญญากาศนี้จะช่วยให้ป้องกันไม่ให้อากาศผ่านเข้าออกในถุงได้ กันแมลงเข้าไปกัดกิน ป้องกันสารปนเปื้อนจากภายนอกเข้าไปในถุง ยืดอายุการเก็บรักษาอาหารได้นานมากขึ้น ช่วยให้อาหารดูสดใหม่เสมอ ง่ายต่อการขนส่งด้วยและยังประหยัดไม่ต้องจ้างคนมาแพ็คถุงอีกด้วย โดยเครื่องซิลถุงสุญญากาศนั้นมีหลักการทำงานง่ายๆคือ ในตัวเครื่องซีลจะมีลวดทำความร้อนมาสัมผัสกับถุงด้วยการกดเพื่อให้ถุงมีความร้อนและต้องเป็นความร้อนที่พอดีด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นถุงอาจจะละลายหมด แต่หากเราใช้ความร้อนพอดีถุงก็จะละลายแล้วเชื่อมต่อกันเองแบบอัตโนมัติ โดยเครื่องจะดูดอากาศภายในถุงออก แล้วจะปิดถุงในขั้นตอนเดียวเลย ซึ่งเป็นวิธีการที่ง่าย และรวดเร็วมาก ไม่ต้องเสียเวลามานั่งแพ็คเองด้วย เพราะการแพ็คด้วยตนเองนั้นบางทีอาจแพ็คถุงไม่สนิทหรือถุงมีการรั่วซึม รวมทั้งถ้าผลิตภัณฑ์มีมากอาจต้องจ้างคนมาช่วยแพ็คของอีก เสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา เพราะฉะนั้นเครื่องซีลถุงสุญญากาศจึงเหมาะกับการผลิตที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วทันใจและมีคุณภาพที่ดี โดยการซีลถุงสุญญากาศนี้เหมาะกับการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ที่ต้องการการเก็บรักษาที่ยาวนาน เช่นข้าวสาว เม็ดกาแฟ ครีมเทียม คุ้กกี้ เป็นต้น โดยเครื่องซีลชนิดนี้จะมีขนาดและราคาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับว่าเรานั้นต้องการเครื่องซีลขนาดใหญ่หรือเล็ก ใช้ในครัวเรือนหรือโรงงานซึ่งในตอนนี้ก็มีให้เลือกซื้อมากมาย

สำหรับเครื่องซีลถุงสุญญากาศนั้นสามารถถนอมอาหารได้จริง เพราะมีการปิดถุงที่แน่นสนิท อากาศไม่สามารถผ่านเข้าออกได้ ทำให้อาหารหรือผลิตภัณฑ์คงสี กลิ่น รสที่เหมือนเดิม ช่วยถนอมคุณค่าทางโภชนาการเอาไว้ด้วย รวมทั้งลดการใช้สารกันบูดที่มากเกินกว่ามาตรฐานซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ซึ่งจะเห็นได้ว่า ในแง่ธุรกิจนั้นเครื่องซีลถุงสุญญากาศสามารถลดความเสียหายของผลิตภัณฑ์และช่วยถนอมรักษาทั้งลักษณะและคุณค่าทางโภชนาการแถมยังช่วยดูแลสุขภาพของเราทางอ้อมเพราะช่วยป้องกันสารปนเปื้อนจากภายนอกและช่วยลดการใช้สารกันบูดได้อีกด้วย และที่สำคัญยังประหยัดทั้งแรงงานคน เวลารวมทั้งเงิน ไม่ซื้อมาใช้คงไม่ได้แล้ว