วิธีการเลือกซื้อเครื่องผสมอาหาร

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข้อสงสัยของมือใหม่หรือผู้ที่กำลังสนใจการทำเบเกอรี่หรือขนมที่พบได้บ่อยมากเลยทีเดียว เนื่องจากการเลือกเครื่องผสมอาหารสักเครื่องนั้นจะต้องศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียดก่อน เพื่อนำไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด อีกทั้งยังในปัจจุบันนี้เครื่องผสมอาหารยังมีหลายรูปแบบ หลายยี่ห้อ หลายร้านที่มีลักษณะแตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นเพื่อให้คุณเริ่มต้นในการทำเบเกอรี่และอาหารเมนูต่างๆ ได้ด้วยดีเราจึงมีเทคนิคและข้อควรรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อเครื่องผสมอาหารมาแนะนำ

เตรียมพร้อมก่อนเลือกซื้อเครื่องผสมอาหาร

สิ่งแรกเลยคือคุณจะต้องตอบคำถามก่อนว่าคุณต้องการเครื่องผสมอาหารรูปแบบไหน เพื่อไปทำเบเกอรี่ ขนมหรืออาหารประเภทใด ต้องการขนาดใหญ่หรือเล็ก ปริมาณเท่าไหร่ ทำรับประทานในการครอบครัวหรือเปิดเป็นธุรกิจ ถ้าหากต้องการเปิดขายหรือทำเป็นอาชีพก็ต้องใช้เครื่องขนาดใหญ่ รวมไปถึงตั้งงบประมาณในการเลือกเครื่องผสมอาหารว่าคุณตั้งงบไว้ที่เท่าไหร่ มากหรือน้อย เพื่อที่จะทำให้เราจำกัดแบรนด์และเลือกสรรสินค้าได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ถ้าหากคุณตอบคำถามเหล่านี้ได้แล้วก็จะมีข้อมูลสำหรับการเลือกที่จำกัดและง่ายมากยิ่งขึ้น

จำนวนวัตต์ของเครื่องผสมอาหาร

สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อเครื่องผสมอาหารที่คุณจะต้องคำนึงเป็นอันดับแรกๆก็คือ ความแรงและจำนวนวัตต์เครื่องผสมอาหารที่จะแสดงถึงราคาที่แพงหรือถูกของเครื่องผสมอาหารด้วย ซึ่งเครื่องผสมอาหารที่มีจำนวนวัตต์สูง จะสามารถทำได้มีประสิทธิภาพมากกว่าเครื่องที่มีจำนวนวัตต์น้อย ช่วยประหยัดเวลาในการผสมอาหาร แต่ถ้าหากคุณต้องการซื้อไปผสมแป้งสำหรับทำขนมหรือตีแห้งก็ควรเลือกเครื่องผสมอาหารที่มีจำนวนวัตต์อยู่ที่ 500 วัตต์ขึ้นไป ซึ่งถ้าหากน้อยกว่านี้จะส่งผลทำให้เกิดความเสียหายแก่แป้งได้ เพราะแป้งมีความหนาแน่นและความเหนียวสูงมาก ทั้งนี้ถ้าหากคุณต้องการนำไปตีไข่ หรือส่วนผสมอื่นๆที่นอกเหนือจากแก้ง ก็สามารถที่จะเลือกใช้เครื่องผสมอาหารที่มีจำนวนวัตต์น้อยกว่านี้ได้

นอกจากนี้คุณจะต้องคำนึงถึงขนาดความจุและขนาดของโถเครื่องผสมอาหาร ที่จะช่วยให้เราทำขนมหรือเบเกอรี่ได้ในปริมาณเยอะๆในแต่ละครั้ง ซึ่งควรมีความจุพื้นฐานอยู่ที่ 5 ลิตรขึ้นไปโดยให้สัมพันธ์กับเตาอบ จะสามารถทำขนมออกมาได้ครั้งละจำนวนมากอีกทั้งยังดีต่อการขยายเพิ่มส่วนในอนาคตอีกด้วย นอกจากนี้ควรที่จะคำนวณถึงวัสดุของเครื่องผสมอาหาร ที่จะสำรวจและพิจารณาวัสดุในการผลิตเครื่องว่ามีความแข็งแกร่งทนทานหรือไม่ มีอายุการใช้งานยาวนานหรือเปล่า ควรเลือกแบบที่ผลิตจากเหล็ดขนาดใหญ่ที่จะทนทาน ใช้งานดีแตกต่างจากเครื่องผสมอาหารแบบพลาสติกที่จะทำงานได้ไม่ดีนัก